Dịch vụ

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thành viên online
0
Khách đang online
12
Truy cập trong ngày
13
Truy cập trong tháng
264
Truy cập trong năm
3.167
Tổng lượt truy cập
9.698

ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG DỰ ÁN THỦY ĐIỆN - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Thứ Hai, 26/3/2018

ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG DỰ ÁN THỦY ĐIỆN - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

 

Các nhà máy thủy điện góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nơi thực hiện dự án. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng cũng như vận hành nhà máy thủy điện sẽ gây ra nhiều tác động ảnh hưởng đến các đối tượng tự nhiên và dân cư xung quanh khu vực dự án. Vì vậy, việc đánh giá tác động môi trường cho dự án là rất quan trọng, để chủ đầu tư nhận thức và có cái nhìn toàn diện hơn về những tác động, rủi ro, sự cố có thể xảy ra để có những biện pháp giảm thiểu và phòng tránh kịp thời. Do đó, trong bài viết này, Công ty TNHH Truyền thông Môi trường Sen Hồng xin chia sẻ những kinh nghiệm khi thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Thủy điện.

  • Khảo sát

Công tác khảo sát là rất quan trọng nhằm biết được địa hình, khí hậu, thủy văn khu vực dự án, các đối tượng tự nhiên, công trình xây dựng, các hộ dân nằm trong diện tích đất bị đền bù giải tỏa. Khi thực hiện khảo sát dự án cần lưu ý:

+ Chụp hình hiện trạng dọc theo chiều dài dự án để có tư liệu đưa vào báo cáo
+ Tính số lượng các công trình xây dựng nằm trong khu vực dự án, loại công trình (nhà cấp 3, nhà cấp 4,…), khoảng cách từ công trình đến dự án.
+ Hiện trạng sử dụng đất (đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất trống,…). Diện tích?
+ Nếu dự án có sử dụng thuốc nổ công nghiệp để khai thác vật liệu xây dựng thì cần xác định các vị trí nổ mìn, ghi nhận các đối tượng tự nhiên, công trình xây dựng trong bán kính 1km so với vị trí nổ mìn
+ Quan trắc môi trường nền, thực hiện lấy mẫu: Không khí, nước mặt, phiêu sinh động thực vật, đất.

  • Tham vấn cộng đồng

Tham vấn cộng đồng là công việc giúp ta hiểu rõ hơn về khả năng tác động của dự án với người dân cũng như hiểu rõ hơn về các đối tượng tự nhiên, kinh tế - xã hội khu vực thực hiện dự án, bởi không ai hiểu rõ về khu vực đó hơn chính những người dân sinh sống gần đó. Vì vậy, trước khi tham vấn cộng đồng bên cạnh việc chuẩn bị nội dung trình bày trước người dân về dự án, cần chuẩn bị kỹ những câu hỏi hay thông tin cần thu thập từ người dân để phục vụ cho việc viết báo cáo được rõ ràng và chi tiết như:

+ Số hộ dân có diện tích đất nằm trong diện đền bù giải tỏa. Có giải tỏa trắng hay không? Hiện trạng sử dụng đất đó.
+ Công tác hỗ trợ tái định canh, tái định cư như thế nào?
+ Nhu cầu sử dụng nước của người dân đối với nước trên dòng sông nơi thực hiện dự án như thế nào: Có phục vụ cho tưới tiêu hay không? (diện tích đất cần tưới tiêu), có phục vụ cho sinh hoạt hay không? (số hộ dân sử dụng nước sinh hoạt).
+ Hiện trạng ngập lụt, sạt lở hai bên bờ sông như thế nào?

  • Viết báo cáo đánh giá tác động môi trường

Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án thủy điện cần đánh giá làm rõ các tác động như sau:

+ Tuyến đường vận chuyển nguyên vật liệu: hiện trạng các tuyến đường, loại đường gì (đường đất hay bê tông,…), tuyến đường có đi qua khu dân cư hay không? Chủ đầu tư có xây mới tuyến đường từ dự án ra các tuyến đường hiện hữu hay không? (thông số kỹ thuật của tuyến đường này nếu có)
+ Tác động của dự án đối với thượng, hạ lưu và hai bên bờ sông
+ Đánh giá khả năng gây ngập úng khu vực đập tràn và hai bên bờ sông
+ Tính toán dòng chảy tối thiểu trả về môi trường để đảm bảo duy trì hệ sinh thái trên đoạn sông từ đập tràn đến nhà máy.
+ Thu thập và trình bày đầy đủ số liệu thủy văn của sông nơi thực hiện dự án thủy điện
+ Nếu dự án có sử dụng thuốc nổ công nghiệp, cần đánh giác tác động từ hoạt động nổ mìn (tính khoảng cách an toàn, bụi và tiếng ồn phát sinh)
 Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích trong việc thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án thủy điện của bạn

 

ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG DỰ ÁN THỦY ĐIỆN - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU ÝRating: 8 out of 10828.