Sản phẩm

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thành viên online
0
Khách đang online
12
Truy cập trong ngày
13
Truy cập trong tháng
264
Truy cập trong năm
3.167
Tổng lượt truy cập
9.698

YÊU CẦU MÔI TRƯỜNG CHO NGÀNH ĐỒ GỖ

Thứ Năm, 1/6/2017

Công ty TNHH Truyền thông Môi trường Sen Hồng được thành lập để đáp ứng nhu cầu tu van moi truong cho các nhà máy sản xuất đồ gỗ (thủ công mỹ nghệ).

Đối với các dự án xây dựng Nhà máy sản xuất đồ gỗ (thủ công mỹ nghệ) có diện tích kho, bãi, nhà xưởng từ 10.000m2 trở lên (Trích phụ lục 2 Nghị định 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 Quy định về Quy hoạch bảo vệ môi trường, Đánh giá tác động môi trường và Kế hoạch Bảo vệ môi trường), phải thực hiện công việc đánh giá tác động môi trường trình cơ quan chức năng để thẩm định và phê quyết trước khi khởi công dự án.

Thị trường xuất khẩu chính của ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam là Liên minh Châu Âu (EU), Mỹ và Nhật Bản. Mỗi thị trường đều có yêu cầu riêng cho sản phẩm nhập khẩu và nhà sản xuất buộc phải tuân thủ.
                                            

Yêu cầu môi trường của thị trường Châu Âu và những điều nhà sản xuất cần lưu ý:

EU là thị trường có yêu cầu nhập khẩu nghiêm ngặt. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam không biết rằng một số hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ thuộc danh mục phải giới hạn. Doanh nghiệp nên chú ý đến các quy định được áp dụng riêng cho một số loại sản phẩm cụ thể.

Các hóa chất có thể có trong quá trình sản xuất trong nhà máy sản xuất đồ gỗ bao gồm:

Formaldehyde có trong keo là một chất gây ung thư

Trong quá trình chế tác, rất nhiều bộ phận của sản phẩm được gắn, liên kết với nhau bằng keo dán. Với các sản phẩm từ mây, tre … keo cũng được sử dụng rất nhiều để dán, ép các thành phần lại với nhau. Có nhiều loại keo khác nhau trên thị trường, có thành phần phức tạp và có thể chứa các chất cấm sử dụng tại EU như formaldehyde. Trường hợp sản phẩm có sử dụng keo chứa formaldehyde sẽ bị cấm nhập khẩu vào Châu Âu. Vì vậy, trước khi mua keo doanh nghiệp cần tiến hành thử nghiệm tại các phòng thí nghiệm uy tín được công nhận bới bên mua hàng để đảm bảo keo dán tuân thủ các yêu cầu của thị trường Châu Âu.

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng formaldehyde là một chất gây ung thư. Việc cấm sử dụng formaldehyde được đề cập trong Pháp lệnh về hóa chất cấm sử dụng của Đức và Luật định về sản phẩm tiếp xúc thực phẩm của Châu Âu.

Chất chống mốc / mọt

Do nhiều vật liệu chế tác được lấy từ thiên nhiên như mây, tre, gỗ … nên các hóa chất chống mốc mọt được sử dụng rất rộng rãi. Nhiều hóa chất chống mốc như các hóa chất thuộc nhóm Chlorinated Phenol (Pentachlorophenol - PCP, Tetrachlorobenzen - TeCP, Trichlorobenzen - TCP ) bị cấm và kiểm soát rất chặt chẽ khi xuất hàng vào thị trường Châu Âu.

PCP thuộc nhóm hóa chất cực độc và gây ung thư. Các hóa chất này bị hạn chế theo Phụ lục XVII của luật định REACH 1907/2006/EC và bị cấm tại một số quốc gia Châu Âu như Đức, Thụy Sỹ, Đan Mạch.

Lưu ý đến việc ô nhiễm chéo

Cần lưu ý rằng trong quá trình sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, hóa chất như Carbendazim thường được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc diệt nấm cho cây. Khi những cây này được thu hoạch, chúng được đặt gần với vùng nguyên liệu dùng cho hàng thủ công như tre và gỗ. Điều này có thể dẫn đến ô nhiễm chéo trong nguyên liệu và cần được lưu ý trong sản xuất vì dư lượng Carbendazim có thể được tìm thấy trên các nguyên liệu dùng để sản xuất hàng thủ công.

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng liều cao Carbendazim có thể gây vô sinh và tiêu diệt các tinh hoàn của động vật thí nghiệm. Carbendazim thuộc nhóm thuốc trừ sâu và không được vượt quá hạn mức quy định  (hạn mức này thay đổi tùy theo sản phẩm.)

Sơn và phẩm màu

Quá trình trang trí, bảo quản … trên các sản phẩm thủ công mỹ nghệ thường sử dụng rất nhiều phẩm màu, sơn … Đây là một trong những nguồn có thể gây những ảnh hưởng có hại không mong muốn đến người tiêu dùng và đòi hỏi việc kiểm soát chất lượng hết sức nghiêm ngặt như:

  • Không thôi màu gây bẩn cho người sử dụng
  • Hàm lượng các chất phthalate có trong ngưỡng cho phép không?
  • Các phẩm màu hoặc sơn có chứa các phẩm nhuộm bị cấm không (như phẩm màu azo)
  • Có các chất cấm như các hợp chất thơm đa vòng (PAH) không?
  • Có chứa formaldehyde không?
  • Hàm lượng chì có vượt ngưỡng cho phép không?
  • Những hợp chất này được hấp thụ hoặc tồn dư trong sản phẩm cuối cùng và có hại cho sức khỏe.

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ được sản xuất từ nhiều nguồn nguyên liệu và mỗi loại nguyên liệu có thể có một nguồn rủi ro khác nhau và cần phải được kiểm tra riêng, ví dụ:

  • Thuốc trừ sâu đối với nguyên liệu từ gỗ, tre, nứa
  • Kim loại nặng cho nguyên liệu từ kim loại hoặc thuốc nhuộm
Thuốc nhuộm azo bị cấm sử dụng
YÊU CẦU MÔI TRƯỜNG CHO NGÀNH ĐỒ GỖRating: 8 out of 10825.