Sản phẩm

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thành viên online
0
Khách đang online
12
Truy cập trong ngày
13
Truy cập trong tháng
264
Truy cập trong năm
3.167
Tổng lượt truy cập
9.698

NỖ LỰC TRÊN HÀNH TRÌNH ĐẾN MỤC TIÊU KHÔNG CÒN CHẤT ĐỘC HẠI CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP DỆT NHUỘM

Thứ Năm, 1/6/2017

Công ty TNHH Truyền thông Môi trường Sen Hồng được thành lập để đáp ứng nhu cầu tu van moi truong cho các nhà máy dệt nhuộm.

Đối với tất cả các dự án xây dựng Nhà máy nhuộm hoặc dệt có nhuộm (Trích phụ lục 2 Nghị định 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 Quy định về Quy hoạch bảo vệ môi trường, Đánh giá tác động môi trường và Kế hoạch Bảo vệ môi trường), phải thực hiện công việc đánh giá tác động môi trường trình cơ quan chức năng để thẩm định và phê quyệt trước khi khởi công dự án.

Đã từng được mệnh danh là ngành công nghiệp ô nhiễm

Quá trình sản xuất các sản phẩm dệt và giày dép với giá thành thấp đã và  đang hủy hoại môi trường nước và môi trường không khí.

Năm 2011, Tổ chức Hòa bình Xanh đã đưa ra mục tiêu cho các nhãn hàng nổi tiếng yêu cầu hành động không còn chất độc hại với thông điệp “Hãy cung cấp trang phục không độc hại!”

Tại Trung Quốc, Tổ chức phi chính phủ (NGO) đã kiểm tra mức ô nhiễm của các dòng sông do ngành dệt và đưa ra một kết luận đáng giật mình: Sự tồn tại của phẩm nhuộm azo, các kim loại nặng và các chất gây ô nhiễm độc hại khác trong nước sông. Các hóa chất hữu cơ như nonylphenol và các chất perfluorinated đã được phát hiện – chúng ảnh hưởng đến kích thích tố (hormone) và có thể phát tán theo chuỗi thức ăn.

Dưới dưới sự giám sát của cộng đồng, các nhà hoạt động môi trường và giới truyền thông các nhãn hiệu Adidas, Nike, H&M cũng như Victoria’s Secret đang hướng đến bước chuyển biến lớn, một cam kết với mục tiêu loại trừ mọi hóa chất nguy hại từ quá trình sản xuất vải sợi và giày dép vào năm 2020 được đưa ra.
                                                       

Đánh giá vòng đời sản phẩm - Giải pháp duy nhất cho vấn đề bảo vệ môi trường

Phương pháp đánh giá vòng đời sản phẩm được chú trong trong việc đánh giá tác động môi trường đối với các Nhà máy dệt nhuộm. Mặc dù công tác này không hề đơn giản và buộc phải có sự phối hợp tốt từ các bên tham gia. Chuỗi cung ứng trong ngành thời trang là một mạng lưới phức tạp bao gồm các nhà cung ứng khác nhau trong các lĩnh vực hóa chất, sản xuất hàng hóa toàn cầu, phát triển vật liệu tổng hợp, cơ sở dệt, nhuộm, hoàn thiện vải sợi – và bản thân các nhà sản xuất ra thành phẩm. Truy xuất toàn bộ chuỗi sản xuất từ nhà sản xuất thành phẩm cho đến tận nhà sản xuất nguyên vật liệu là công việc cực kỳ khó khăn!

Hướng về tương lai để phát triển bền vững

Đại diện của Tổ chức Hòa bình Xanh đã phát hiện bằng chứng về sự tồn tại của các hợp chất per-fluorinated (PFCs) trong các hồ nước và tuyết tại các dãy núi Himalya, Andes và thậm chí trên dãy Altai ở miền Nam Siberia – các hóa chất per-fluorinated and poly-fluorinated được sử dụng để sản xuất quần áo veston chống thấm nước và chống bụi. Các chất này có thể tổn hại khả năng sinh sản và hệ thống miễn dịch của con người, cũng như dẫn đến các bệnh có liên quan đến tuyến giáp. Hơn nữa, chúng tồn tại rất lâu và thường được sử dụng để nhuộm các loại vải sợi.

Thậm chí Tổ chức Hòa bình Xanh đã phát hiện thấy các chất PFC trong không khí tại các cửa hàng ngoài trời. “Vấn đề không chỉ liên quan đến các quốc gia sản xuất sản phẩm mà còn liên quan đến các quốc gia tiêu thụ sản phẩm. Do đó, các công ty cần phải tôn trọng chính sách trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp sản xuất. Điều quan trọng hiện nay không chỉ là có được quy trình sản xuất “sạch” mà còn phải tránh các vấn đề về lao động và xã hội cũng như bảo vệ môi trường sống.

Hiện nay, ngành công nghiệp dệt cũng cần phải có tư duy hướng về tương lai. Rất nhiều sản phẩm quần áo đang có giá  thực sự rẻ – chỉ dùng để mặc một vài lần rồi bỏ đi hoặc được thu gom và chuyển đến các quốc gia tại châu Phi hay Nam Mỹ, một số được đưa vào thị trường tái sử dụng và hầu hết đều kết thúc tại các bãi rác. Nhưng chúng không phải là các sản phẩm có thể bị phân hủy sinh học. “Chúng ta sẽ phải đối mặt vấn đề này và chịu trách nhiệm trước con cái của chúng ta trong tương lai,”

 

NỖ LỰC TRÊN HÀNH TRÌNH ĐẾN MỤC TIÊU KHÔNG CÒN CHẤT ĐỘC HẠI CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP DỆT NHUỘMRating: 8 out of 10792.