Sản phẩm

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thành viên online
0
Khách đang online
1
Truy cập trong ngày
1
Truy cập trong tháng
310
Truy cập trong năm
2.875
Tổng lượt truy cập
9.406

NẤM MỐC – MỐI NGUY TIỀM ẨN TRONG MÔI TRƯỜNG NGÀNH THỰC PHẨM

Thứ Năm, 1/6/2017

Công ty TNHH Truyền thông Môi trường Sen Hồng được thành lập để đáp ứng nhu cầu tu van moi truong cho các nhà máy sơ chế, chế biến lương thực, thực phẩm.

Đối với các dự án xây dựng Nhà máy sơ chế, chế biến lương thực, thực phẩm có công suất từ 500 tấn sản phẩm/năm trở lên (Trích phụ lục 2 Nghị định 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 Quy định về Quy hoạch bảo vệ môi trường, Đánh giá tác động môi trường và Kế hoạch Bảo vệ môi trường), phải thực hiện công việc đánh giá tác động môi trường trình cơ quan chức năng để thẩm định và phê quyệt trước khi khởi công dự án.

Vấn đề môi trường trong thời gian gần đây, các nhà máy sản xuất công nghiệp và thực phẩm rơi vào tình trạng nhiễm vi sinh trong sản phẩm cũng như nhà xưởng, đặc biệt là nhiễm nấm mốc.

Nấm mốc trong môi trường có lợi cho con người như thế nào?

 • Nấm mốc tổng hợp những loại kháng sinh (griseofulvin, penicillin), acit hữu cơ (acit oxalic, citric, gluconic...), vitamin (riboflavin, nhóm B), kích thích tố (gibberellin, auxin, cytokinin), một số enzim và các hoạt chất khác dùng trong công nghiệp thực phẩm và y, dược ...
 • Phân giải chất hữu cơ trả lại độ màu mỡ cho đất trồng.
 • Một số loài nấm mốc rất hữu ích trong sản xuất và đời sống như nấm ăn, nấm dược phẩm (nấm linh chi, Penicillium notatum tổng hợp nên penicillin, Penicillium griseofulvum tổng hợp nên griseofulvin...), nấm Aspergillus niger tổng hợp các acit hữu cơ như acit citric, acit gluconic, nấm Gibberellafujikuroi tổng hợp kích thích tố gibberellin và một số loài nấm thuộc nhóm Phycomycetina hay Deuteromycetina có thể ký sinh trên côn trùng gây hại qua đó có thể dùng làm thiên địch diệt côn trùng. Ngoài ra, những loài nấm sống cộng sinh với thực vật như Nấm rễ (Mycorrhizae), giúp cho rễ cây hút được nhiều hơn lượng phân vô cơ khó tan và cung cấp cho nhu cầu phát triển của cây trồng.
                                             

Tuy nhiên, yếu tố môi trường kém thì nấm mốc rất dễ lây nhiễm

Nấm mốc phát triển ở nhiệt độ tối thiểu là 2-5 oC, tối ưu là 22-27 oC và nhiệt độ tối đa mà chúng có thể chịu đựng được là 35-40oC, cá biệt một số ít loài có thể sống sót ở 0 oC và 60 oC. Vì vậy, môi trường ẩm thấp, không thông thoáng sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển tốt nhất. Môi trường kém vệ sinh sẽ làm cho số lượng nấm mốc sinh sôi, bào tử nấm mốc phát tán khắp nơi trong không khí.

Khi đánh giá tác động môi trường trong nhà máy sản xuất thực phẩm, nên chú ý một số nơi có mối nguy cao về nhiễm nấm mốc như: kho chứa nguyên liệu, kho thành phẩm, khu vực xung quanh máy lạnh, dàn lạnh …

Nấm mốc có hại như thế nào đến chất lượng sản phẩm và công nhân

Nấm mốc ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm một cách trực tiếp bằng cách làm hư hỏng, giảm phẩm chất lương thực, thực phẩm trước và sau thu hoạch, trong chế biến, bảo quản. Nấm mốc còn gây hư hại vật dụng, quần áo, giày dép ... và gây bệnh cho công nhân. Nấm mốc tác động vào đường thở, gây kích ứng da, mũi, phế quản, nghẹt mũi, ho, hắt hơi, nhiễm trùng hệ miễn dịch. Đặc biệt là bị ung thư khi nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc gây ra.
                                     

Thực trạng phòng ngừa nấm mốc trong nhà máy hiện nay

Hiện nay, các nhà máy đang thực hiện biện pháp phòng ngừa như: sử dụng máy điều hòa, hệ thống thông gió, vệ sinh nhà xưởng với tần suất chưa phù hợp, chưa được quan tâm và kiểm soát đúng mức. Chính vì vậy, hiệu quả thu được chưa cao và tình trạng nhiễm nấm mốc vẫn tồn tại.

Do đó, tư vấn môi trường cần chú trọng vào các giải pháp để phòng tránh sự phát triển và nguồn lây nhiễm nấm mốc vào sản phẩm cũng như môi trường sản xuất, một số biện pháp được các Chuyên gia Công ty Môi trường Sen Hồng tư vấn thực hiện như sau:

 • Lắp quạt thông gió, hạn chế tình trạng ẩm mốc.
 • Giữ sạch môi trường không khí.
 • Tìm và xử lý những khu vực ẩm ướt. Khắc phục những chỗ dột và rò rỉ của hệ thống nước, giữ khô môi trường.
 • Sát khuẩn bề mặt bằng hóa chất chuyên dụng.
 • Lập kế hoạch hướng dẫn vệ sinh với tần suất phù hợp tùy vào điều kiện sản xuất của từng nhà máy.
 • Trang bị bảo hộ lao động cho công nhân
 • Vệ sinh cá nhân nghiêm ngặt trước khi vào ca sản xuất
 • Bảo quản thiết bị, dụng cụ, bao bì nơi khô ráo, thông thoáng, tránh nhiễm chéo.
 • Có khu vực lưu giữ chất thải riêng (rác thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp thông thường, chất thải nguy hại) theo đúng quy định để không bị lây nhiễm.

 

 

 

NẤM MỐC – MỐI NGUY TIỀM ẨN TRONG MÔI TRƯỜNG NGÀNH THỰC PHẨMRating: 8 out of 10844.